Lắp đặt hệ thống báo cháy

Lắp đặt hệ thống báo cháy là điều đặc biệt cần thiết đối với các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng hay ở các gia đình để tránh khỏi những rủi ro do có thể xảy đến do hỏa hoạn.

Ngày nay, cùng với những hiểm họa đến từ thiên nhiên như động đất, sóng thần hay bão lũ, thì hỏa hoạn cũng là một trong những mối nguy hiểm mà con người cần phải đề phòng nhất. Hậu quả mà những vụ hoả hoạn gây ra cho con người là rât lớn và không thể lường trước được.

Do đó mỗi người trong chúng ta cần phải có cảnh giác cao độ về phòng cháy, chữa cháy. Mỗi người trong xã hội hiện nay cần được trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như những phương tiện phòng cháy chữa cháy để kịp thời ứng phó nhanh khi gặp phải những sự cố không may xảy ra.

Một cách bảo vệ an toàn nhất cho cả con người cũng như là tài sản của họ chính là lắp đặt hệ thống báo cháy. Một hệ thống báo cháy, chữa cháy khi được lắp đặt sẽ có đầy đủ chức năng cũng như những yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ bạn và người thân trong gia đình.

Việc lắp đặt một hệ thống báo cháy sẽ là một yêu cầu cần thiết bởi:

  • Bạn sẽ tránh được những mối nguy hiểm có thể xảy đến do hỏa hoạn
  • Nhờ hệ thống các đầu dò, đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas… con người sẽ được cảnh báo trước những hiểm họa
  • Nhờ những thiết bị chữa cháy được trang bị sẵn sàng từ trước bạn có thể dễ dàng xử lí khi xảy ra sự cố

I. Một hệ thống báo cháy tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần:

  1. Trung tâm báo cháy

Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính : 1 mainboard, 1 biến thế, 1 battery.

  1. Thiết bị đầu vào

Bao gồm

– Đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa

– Công tắc khẩn

  1. Thiết bị đầu ra

– Bảng hiển thị phụ

– Chuông và còi báo động

– Đèn báo động, đèn exit

– Bộ quay số điện thoại tự động

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy có:

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệ

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy ánh sáng (lửa)

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống báo cháy.

– Hệ thống báo cháy tự động theo vùng (hệ thống báo cháy tự động thường)

– Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ

II. Sơ đồ hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

III. Nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín.

– Khi có hiện tượng như nhiệt độ gia tăng đột ngột, xuất hiện khói hay tia lửa… các thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy.

– Trung tâm báo cháy sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cố và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra .

– Các thiết bị đầu ra sẽ phát tín hiệu (âm thanh, ánh sáng) để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cố cháy.

Nguyên lý của hệ thống báo cháy tự động:

– Bình thường toàn bộ hệ thống ở chế độ trực, chờ. Ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có lập trình kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, modul… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ lắp đặt) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện Io chạy qua.

– Trong chế độ giám sát, nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD.

– Khi có cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

– Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

 

 

Post Comment