Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nếu như muốn thi công lắp đặt một hệ thống phòng cháy chữa cháy, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu được những đặc điểm của các vật liệu cháy tại nơi cần lắp đặt để lựa chọn phương án lắp đặt cho được tối ưu nhất. Vì đối với từng vật liệu, chúng sẽ có những tính chất cũng như là những thuộc tính khác nhay, do vậy mà bạn cần lựa chọn để xây dựng được một hệ thống chữa cháy sao cho phù hợp nhất.

Nếu như bạn xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy cho một một dạng chất lỏng như xăng thì bạn buộc phải lựa chọn chất chữa cháy là dạng bọt Foam. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản cần thiết trước khi bạn tiến hành thực hiện thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

  1. Thi công Hệ thống báo cháy thường

Hệ thống báo cháy tự động

Đối với việc thi công lắp đặt hệ thống báo cháy thường thì phải bao gồm các bộ phận:

– Đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói Beam

– Nút ấn báo cháy

– Chuông báo cháy

– Đèn báo cháy

– Tủ báo cháy trung tâm

– Hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn.

 

  1. Thi công Hệ thống báo cháy địa chỉ

Việc thi công lắp đặt một hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ cần nhiều thời gian và phức tạp hơn so với việc thi công lắp đặt một hệ thống báo cháy thông thường. Một hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ bao gồm:

– Đầu báo khói địa chỉ, đầu báo nhiệt địa chỉ, đầu báo lửa địa chỉ, đầu báo khói Beam

– Nút ấn báo cháy địa chỉ

– Chuông báo cháy

– Đèn báo cháy

– Tủ báo cháy trung tâm địa chỉ

– Các module địa chỉ cho đầu báo thường, Module kết nối và điều khiển thiết bị ngoại vi

– Hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn

  1. Thi công Hệ thống chữa cháy bằng nước:

Một hệ thống chữa cháy bằng nước sẽ là điều đặc biệt cần thiết đối với những toà nhà cao tầng hay những nhà xưởng. Lắp đặt một hệ thống chữa cháy bằng nước sẽ bao gồm các thiết bị:

– Hộp chữa cháy ngoài nhà, hộp chữa cháy trong nhà

– Cuộn vòi chữa cháy, lăng chữa cháy, khớp nối, van góc chữa cháy

– Hệ thống đường ống và máy bơm chữa cháy

  1. Thi công Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler 

Ảnh minh hoạ

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là một hệ thống chữa cháy có thể nói là phổ biến nhất hiện nay. Khi lắp đặt một hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler sẽ phải có những bộ phận như:

– Đầu phun Sprinkler

– Hệ thống máy bơm chữa cháy và đường ống

– Các loại van chữa cháy, van báo động cháy (Alarm Valve)

– Đèn báo cháy

– Chuông báo cháy

  1. Thi công Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bọt FOAM chính là một giải pháp “cứu nguy” trong những trường hợp có xảy ra những đám cháy lớn và khó có thể kiểm soát được. Do vậy, mỗi tòa nhà, chung cư, nhà xưởng, hay các kho bãi… nên áp dụng lắp đặt một hệ thống chữa cháy dạng này để giúp làm giảm cũng như là hạn chế được những thương vong về người và thiệt hại tài sản.

Ảnh minh hoạ

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy dạng này khi tiến hành lắp đặt sẽ bao gồm những bộ phận như:

– Bình bọt chữa cháy

– Hệ thống đường ống dẫn

– Các loại van chữa cháy

– Hệ thống báo động chữa cháy. Hệ thống này thường được dùng chủ yếu để chữa cháy ở các trạm xăng.

  1. Thi công Hệ thống chữa cháy FM 200:

Là hệ thống chữa cháy bằng khí sạch, hệ thống chữa chát FM 200 là một hệ thống có sự ưu việt lớn vì khi sử kiểu chữa cháy dạng này sẽ rất an toàn đối với môi trường, con người.

Hệ thống chữa cháy dạng này thường được sử dụng trong môi trường của ngành dầu khí, trạm biến áp trung và cao thế, ngân hàng, kho bạc, thư viện….

  1. Chữa cháy bằng bình xách tay

Các loại bình chữa cháy loại BC, ABC, CO2, MFZ4, MFZ8, MFZ32, MT3, MT5, MT32, bình chữa cháy xe đẩy, bình chữa cháy mini cho xe máy, bình chữa cháy cho xe ô tô chắc hẳn không có gì xa lại đối với nhiều người trong chúng ta. Một chiếc bình chữa cháy dạng xách tay này sẽ rất tiện dụng và nhỏ gọn khi đem theo bên mình trong những chuyến đi.

Việc thi công lắp đặt hệ thống Phòng cháy chữa cháy cho các công trình là việc phải làm để tuân thủ theo quy định của pháp luật. Thi công lắp đặt hệ thống Phòng cháy chữa cháy vừa đảm bảo an toàn cho con người còn tạo sự an toàn cho mỗi công trình được xây dựng.

 

 

Post Comment