()

Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thường tốn một khoản phí tương đối lớn. Do vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu cần liên hệ với đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để được báo giá cụ thể. Mỗi một thiết bị sẽ có giá thành khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu các thiết bị cần phải có cho một hệ thống pccc hoàn hảo.

1. Các thiết bị của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng chống chữa cháy là tổng hợp của nhiều thiết bị khác nhau. Mỗi thiết bị sẽ thực hiện chức năng riêng biệt nhưng nằm trong tổng thể của cả hệ thống không thể thiếu được.

Thông thường, hệ thống sẽ bao gồm các thiết bị khác nhau với công nghệ sản xuất cũng như đơn vị sản xuất khác nhau. Tùy vào nhu cầu của từng đơn vị cũng như mức giá đầu tư mà giá thành sẽ khác nhau. Trước khi đi vào giá thành từng thiết bị thì bạn cần phải biết nó bao gồm những gì.

 • Hệ thống báo cháy

Đây là thiết bị cần thiết và quan trọng nhất của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nó có tác dụng phát hiện kịp thời đám cháy đang bùng phát, đồng thời cảnh báo cho con người. Cụ thể là cư dân và đơn vị chữa cháy. Trong hệ thống báo cháy lại bao gồm nhiều thiết bị khác nhau.

 • Trung tâm hệ thống báo cháy tự động: Hệ thống này thiết kế dạng tủ chứa đựng mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.
 • Thiết bị đầu vào: Bao gồm đèn báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa khi chuẩn bị có hỏa hoạn. Công tắc khẩn chức năng nhấn nút. Thông thường người phát hiện ra đám cháy sẽ nhấn nút để báo động
 • Thiết bị đầu ra: Bao gồm bảng hiện thị phụ, chuông báo động, còi áo động , đèn báo động và bộ quay số điện tự động

Hiện nay, trên thị trường, hệ thống báo cháy được chia làm hai loại là loại thông thường và hệ thống báo cháy theo địa chỉ. Trong đó, hệ thống thông thường chỉ báo cháy cho một khu vực cụ thể còn theo địa chỉ sẽ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về đến trung tâm điều khiển để xác định vị trí cháy cụ thể hơn. Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy với hệ thống địa chỉ sẽ cao hơn nên được lắp đặt ở các công trình lớn, có tầm quan trọng.

Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống chữa cháy

Thiết bị thứ hai trong hệ thống pccc đó là hệ thống chữa cháy. Sau khi hệ thống báo cháy hoạt động thì hệ thống thứ hai bắt đầu tiếp nhận thông tin để xử lý. Trước khi xử lý thì các hệ thống này sẽ có khả năng nhận biết được đám cháy như thế nào.

Một đám cháy chỉ có thể xảy ra khi có 3 yếu tố đó là Oxy (mức độ > 14%), nguồn nhiệt đạt tới giới hạn cháy của chất cháy và thời gian tiếp xúc. Thời gian tiếp xúc càng nhanh thì đám cháy càng dễ lan truyền, bùng nổ lớn. Dựa trên cơ sở đó thì sẽ có phương pháp để dập tắt đám cháy được xây dựng.

 • Phương pháp làm lạnh

Dựa vào nhiệt độ bốc cháy của đám cháy, phương pháp làm lạnh sẽ hạ nhiệt vùng cháy thấp hơn nhiệt độ bốc cháy để dập lửa. Hệ thống sử dụng phương pháp này thường ở khu vực có chất cháy rắn vì dễ hạ nhiệt hơn. Nếu vùng lỏng, khí thì khó thực hiện việc hạ nhiệt vùng cháy.

 • Phương pháp cách ly

Hiểu đơn giản là khả năng ngăn cách sự tiếp xúc các chất cháy và chất ôxy hoá ở vùng phản ứng cháy để chúng không thể tiếp xúc với nhau được nữa. Nó được áp dụng ở nhiều khu vực khác nhau.

 • Phương pháp giảm nồng độ các chất phản ứng

Cách này hoạt động theo nguyên lý làm cho nồng độ của các chất tham gia phản ứng cháy giảm xuống thấp hơn giới hạn bốc cháy. Có thể hoạt động bằng cách thay đổi tỷ lệ giữa chất cháy và chất ôxy hoá hoặc giữ nguyên tỷ lệ nhưng cần thêm chất phục kiện. Hệ thống sẽ phun nước, phun sương hơi nước, khí trơ, bột chữa cháy.

 • Phương pháp kìm hãm hóa học phản ứng cháy

Nguyên lý là làm mất khả năng hoạt hoá các tâm hoạt động của phản ứng cháy chuỗi. Một số loại bột chữa cháy sẽ được sử dụng trong phương pháp này.

Trên thực tế, không có hệ thống nào sử dụng riêng lẻ các phương pháp chữa cháy mà cần có sự kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Dựa vào tính chất của đám cháy thì phương pháp nào sẽ làm phương pháp chính, còn các phương pháp còn lại thì đóng vai trò bổ trợ.

2. Các loại hệ thống chữa cháy phổ biến hiện nay

Thực tế chúng ta thấy không có đám cháy nào giống với đám cháy nào. Chúng hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, do nổ xăng dầu gas, cháy kim loại, nhà bếp, cháy rừng. Chính vì như vậy nên các hệ thống cần được thiết kế lắp đặt sao cho phù hợp với điều kiện của đám cháy và khả năng dập tắt nó như thế nào.

Hiện nay, có các hệ thống chữa cháy phổ biến là:

 • Hệ thống bán tự động

Đây là hệ thống khá đơn giản. Chỉ bao gồm hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy

 • Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống này khá phổ biến hiện nay dập cháy bằng phương pháp phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy

 • Hệ thống chữa cháy tự động FM-200

Hệ thống chưa cháy tự động FM-200 thường được ứng dụng chữa cháy ở những nơi có không gian hẹp < 1500m3. Cơ chế hoạt động là phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 hoặc HFC227ea để dập đám cháy. Ngoài ra nó còn cân bằng khí O2 để cung cấp cho con người hô hấp trong thời gian khẩn cấp.

 • Hệ thống chữa cháy tự động CO2

Khí CO2 có khả năng dập cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí & CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy. Nó được ứng dụng chủ yếu ở nơi có các thiết bị máy móc, linh kiện mà không có con người. Vì khí CO2 sẽ làm con người bị ngạt.

 • Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Đây là hệ thống hiện đại đang được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay. Nó chữa cháy bằng cách phụt bọt bao phủ lên toàn bộ vật cháy. Thích hợp cho các trường hợp cháy trên bề mặt xăng xầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa nên giảm tối đa lượng nước sử dụng. Đồng thời nó sẽ giảm thiểu hư hỏng các thiết bị. Đặc biệt là đối với loại Foam giãn nở cao thì không làm hư hại gì đến hàng hóa, chỉ trong một thời gian ngắn không gian cháy sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nó được áp dụng ở các nơi có rủi ro cao về cháy nổ

 • Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X

Chất Stat-X là chất rắn sạch được sử dụng để chữa cháy cho các khu vực là phòng máy chủ, trung tâm dữ liệu. Đặc điểm là không gây hiệu ứng nhà kính, không dẫn điện, dễ lắp đặt nên rất an toàn.

 • Hệ thống chữa cháy tự động Novec 1230

Bên cạnh hệ thống Stat-X thì hệ thống chữa cháy tự động Novec 1230 cũng được ứng dụng. Bảo vệ phòng chứa thiết bị, đồ vật giá trị như phòng máy chủ, trung tâm xử lý dữ liệu. Chất Novec 1230 tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, không mùi, không dẫn điện và dễ lưu trữ. Nó không cần trữ trong các thiết bị chứa đắt tiền.

Điểm đặc biệt của nó tồn tại dạng lỏng, khi phun ra dạng khí và dễ dàng biến thành hơi ngay sau khi dập tắt ngọn lửa. Nguyên tắc dập đám cháy là hạ nhiệt độ mà không tác động trực tiếp đến O2.

 • Hệ thống chữa cháy tự động Nito

Nito tồn tại trong không khí 78% và có khả năng dập đám cháy nhanh nhất. Nguyên lý hoạt động là giảm nồng độ oxy trong không khí xuống mức dưới 13.9%. Nó không có khả năng sinh ra khí ăn mòn, không tác động xấu đến môi trường.

 • Hệ thống chữa cháy bếp

Đây là hệ thống pccc được ứng dụng phổ biến cho khu vực bếp khách sạn, nhà hàng, trường học… Khi các đám cháy liên quan đến dầu mỡ thì hệ thống sẽ phun hóa chất ướt – Wet Chemical Range Guard.  Tạo ra 1 lớp chất lỏng giống như xà phòng lên bề mặt những khu vực được phun hoá chất.

Trên đây là toàn bộ hệ thống chữa cháy mà các đơn vị cần lắp đặt vào hệ thống. Nó phần cơ bản, còn những thiết bị lắp đặt khác sẽ gồm rất nhiều thiết bị khác nhau . Các đơn vị sẽ báo giá cụ thể cho từng khách hàng khi tư vấn và thi công lắp đặt

3. Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy không đơn vị nào giống đơn vị nào. Những thiết bị như bình chữa cháy, chứa khí các đầu thiết bị sẽ có bảng giá cụ thể. Nhưng đối với cả hệ thống hay những thiết bị lớn sẽ báo giá khi khách hàng liên hệ.

Các chi phí này tùy vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn hệ thống chữa cháy khác nhau nên giá thành sẽ không giống nhau được. Vấn đề làm thế nào để chọn thiết bị cũng như lắp đặt hệ thống pccc sao cho phù hợp.

 • Lựa chọn lắp đặt hệ thống pccc

Khi chọn hệ thống báo cháy cần xác định vị trí sử dụng, quy mô sử dụng và tiên lượng được khả năng đám cháy có thể xảy ra. Bạn cần có khả năng phân tích sự nguy hiểm của cháy nổ như:

 • Đặc tính nguy hiểm của chất cháy
 • Các vị trí mà đám cháy có thể lan tới
 • Dấu hiệu đặc tính của đám cháy để chọn đầu báo cháy và hệ thống chữa cháy phù hợp
 • Tiến hành nghiên cứu đánh giá và phân tích bố trí lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp.
 • Phân tích được khí hậu của nơi cần bảo vệ như độ ẩm. ánh sáng, áp suất…

Từ những thông tin trên, căn cứ vào mức độ quan trọng của cơ sở, nhóm nguy hiểm của đám cháy sẽ chọn được hệ thống chữa cháy tốt nhất.

Đặc biệt là các thiết bị đi kèm hệ thống báo cháy như thế nào cho hợp lý. Bao gồm các thiết bị cụ thể như nhận tín hiệu, thông tin báo cháy, khối tín hiệu pccc….Các thiết bị này đi kèm với hệ thống mà bạn lựa chọn cho đơn vị chữa cháy của mình.

4. Tư vấn lắp đặt và báo giá hệ thống chữa cháy tự động chuyên nghiệp

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và hệ thống thiết bị chữa cháy đa dạng, chất lượng,  E&C Thái Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt thi công hệ thống chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi có đầy đủ hệ thống chữa cháy cho khách hàng lựa chọn.

Dịch vụ đa dạng như:

 • Cung cấp thiết bị báo cháy – chữa cháy
 • Cung cấp và lắp đặt hệ thống pccc (đầu báo cháy, bình chữa cháy)
 • Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng
 • Thiết kế hệ thống chữa cháy

Bên cạnh đó, hầu hết khách hàng sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chọn thiết bị pccc thế nào. Do vậy cũng không biết tính chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy sao cho hợp lý. Để giải quyết vấn đề trên, công ty Thái Bình Dương sẽ cử nhân viên tư vấn thật chi tiết. Cần thiết sẽ cử kỹ sư đến khảo sát, phân tích tình hình để giúp khách hàng đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho đơn vị của mình.

 • Lựa chọn công ty Thái Bình Dương

Sau khi tư vấn khách hàng lựa chọn công ty sẽ tiến hành thi công lắp đặt hệ thống pccc. Chúng tôi cam kết thiết bị cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Hàng có nguồn gốc rõ ràng nên khách hàng yên tâm sử dụng hơn. Ngoài ra, toàn bộ thiết bị sẽ được bảo hành bảo trì miễn phí trong thời gian quy định.

Trong thời gian lắp đặt, chúng tôi luôn giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn sử dụng cụ thể. Do vậy, quý khách hàng sẽ chủ động hơn trong vấn đề duy trì hoạt động của hệ thống.

Lắp đặt hệ thống pccc là nhu cầu cần thiết mà các đơn vị nên có. Thậm chí nhiều đơn vị bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào, từ nguyên nhân chủ quan, khách quan của con người. Đặc biệt khi thời tiết nắng nóng ngày càng diễn biến khắc nghiệt.

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng nên công ty Thái Bình Dương sẽ báo giá chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hợp lý cho khách hàng. Đảm bảo sẽ mang đến sự yên tâm tối ưu nhất cho khu vực cần bảo vệ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin mời liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá cụ thể. Hotline: 0399891114

www.phongchay.net

”FAQs”

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cần các thiết bị gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm các thiết bị sau: Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, phương pháp làm lạnh, phương pháp cách ly, phương pháp giảm nồng độ các chất phản ứng, phương pháp kìm hãm hóa học phản ứng cháy.

Hệ thống chữa cháy phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

Hệ thống chữa cháy gồm: Hệ thống bán tự động, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, hệ thống chữa cháy tự động FM-200, hệ thống chữa cháy tự động CO2, hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam, hệ thống chữa cháy tự động Stat-X, hệ thống chữa cháy tự động Novec 1230, hệ thống chữa cháy tự động Nito, hệ thống chữa cháy bếp.

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy chi phí bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy không đơn vị nào giống đơn vị nào. Nhưng đối với cả hệ thống hay những thiết bị lớn sẽ báo giá khi khách hàng liên hệ. Các chi phí này tùy vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn hệ thống chữa cháy khác nhau nên giá thành sẽ không giống nhau được. Vấn đề làm thế nào để chọn thiết bị cũng như lắp đặt hệ thống pccc sao cho phù hợp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.