Một số lỗi thường gặp trong hệ thống báo cháy bạn có thể tự mình khắc phục hoặc thay thế mà không phải mất tiền để gọi đơn vị sửa chữa bảo dưỡng hệ thống. Ví dụ như lỗi ấn nhầm nút ấn báo cháy, lỗi hết ắc quy, đầu báo bị nhiễm khói …

Lỗi nguồn tủ trung tâm: Mất nguồn 220V, mất nguồn ắc quy, hết ắc quy

Đặc điểm nhận biết đối với các loại tủ Hochiki, Horing, Chungmei, Nohmi…: đèn báo màu vàng (báo lỗi) có chữ “General Fault” “Power Fault” cùng sáng.
– Đèn General Fault là đèn báo lỗi chung (khi có bất kỳ lỗi nào phát sinh trên TTBC thì đèn General Fault đều sáng).
– Đèn Power Fault sáng chỉ thị cho chúng ta biết là TTBC hiện đang bị lỗi về nguồn.

Biện pháp xử lý: Kiểm tra kết nối ắc quy với tủ trung tâm, xem ắc quy có đủ điện áp hay không. Kiểm tra xem cầu chì ắc quy có bị đứt hay không.
Nếu trong quá trình lắp đặt, ắc quy vô tình bị cắm ngược cực tính thì cầu chì sẽ bị đứt, khi kết nối ắc quy, trên tủ sẽ báo lỗi, đèn Power Fault sáng.


Hở mạch đường dây

Khi có lỗi hở mạch zone, đèn General Fault sáng và đèn Zone Fault (chỉ thị các zone từ 1-8) nhấp nháy vàng trên tủ trung tâm báo cháy Hochiki HCV-8. Lỗi hở mạch zone thường xảy ra do một vài nguyên nhân sau:

– Lắp sai chỉ số điện trở.

– Dây kết nối từ tủ trung tâm đến thiết bị bị đứt.

– Đầu báo cháy bị tháo ra khỏi hệ thống.

tủ bị lỗi hở mạch
Tủ báo cháy báo lỗi hở mạch

Lỗi chuông báo cháy luôn kêu

Lỗi báo đường chuông của trung tâm báo cháy, có hai lý do lỗi phổ biến:Lắp chuông không phân cực FBB-150I

Kết nối chuông không phân cực với tủ trung tâm báo cháy, thứ nhất khi kết nối vào thì đèn báo lỗi chung General Fault sẽ sáng và đèn báo lỗi chuông Sounder Fault sáng nhấp nháy, chuông sẽ kêu liên tục.

Để khắc phục sự cố này thì chúng ta phải đấu thêm một Điot 1A để phân cực cho chuông, lúc đó tủ TTBC sẽ không báo lỗi và chuông cũng không kêu.

 – Không lắp điện trở hoặc lắp sai chỉ số điện trở

Khi trung tâm báo cháy Hochiki HCV-8 không nhận được điện trở 10K trên đường chuông, TTBC sẽ báo lỗi, đèn General Fault sáng vàng và đèn Sounder Fault nhấp nháy màu vàng.

Để xử lý lỗi này, chúng ta cần kiểm tra đường dây từ trung tâm báo cháy tới chuông, kiểm tra lại trị số điện trở trên đường chuông có đúng điện trở 10K hay không, nếu không đúng thì chúng ta tiến hành đấu nối lại.

Lỗi E3 trên tủ trung tâm báo cháy

Lỗi E2, E3 trên tủ trung tâm báo cháy

Một bạn trên Group có hỏi cách xử lý lỗi này, nào chúng ta cùng xem những bình luận, phán đoán của một số bạn trong group sau:Cập nhật …


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *