Lắp đặt hệ thống pccc

114hanoi-lap dat he thong chua chay
()

Những quy định cần biết khi lắp đặt hệ thống pccc

Công ty lắp đặt hệ thống pccc là một trong những quy định mà tất cả các công trình xây dựng phải đảm bảo. Đặc biệt là khu cư dân sinh sống cần đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, khi lắp đặt phải chú ý những quy định của cơ quan chức năng để không bị lãng phí tài nguyên. Chưa kể hệ thống không đạt yêu cầu cũng không được cơ quan chức năng phê duyệt.

Những quy định khi lắp đặt hệ thống pccc

Hệ thống pccc đang từng bước hiện đại hóa. Trong đó, báo cháy tự động, chữa cháy tự động là hệ thống hiện đại nhất đang được ứng dụng hiện nay. Mỗi hệ thống lại phân loại đa dạng, nhiều tính năng đa dạng để giúp các đơn vị có nhiều sự lựa chọn hơn. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đơn vị.

Tuy nhiên, lắp đặt hệ thống pccc như thế nào mới đạt tiêu chuẩn, nhanh chóng được cơ quan chức năng kiểm duyệt. Bạn phải hiểu về các quy định, lưu ý khi lắp đặt hệ thống để không bị mất thời gian.

114hanoi-lap dat he thong chua chay

 1. Quy định về hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy không đơn giản chỉ là những nút ấn báo chay, còi báo cháy. Các thiết bị phải có sự liên kết với nhau, bao gồm các thiết bị : Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, nút ấn cháy, thiết bị báo động. Các thiết bị này liên kết với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động theo từng bước cụ thể. Ví dụ khi có khói, có lửa đầu báo sẽ tiếp nhận để báo về trung tâm phân tích và đến hệ thống còi, đèn hoạt động báo cháy.

Yêu cầu của hệ thống báo cháy rất rõ ràng. Cụ thể:

 • Hệ thống phải đủ nhạy để nhanh chóng phát hiện ra nguy cơ của đám cháy. Thông qua nồng độ khói, sự gia tăng nhiệt hay các vấn đề khác. Nhanh chóng phát hiện ra sự cố để truyền tin.
 • Phát tín hiệu dựa trên các chức năng đã cài đặt
 • Truyền tín hiệu khi có sự cố đến người dân và lực lượng giám sát
 • Có khả năng chống lại nhiễu, báo cháy giả
 • Báo hiệu chính xác các sự cố
 • Không bị ảnh hưởng bởi các tác động của hệ thống xung quanh, riêng lẻ
 • Hệ thống luôn hoạt động trơn tru, không bị tê liệt môt hoặc toàn bộ thiết bị

Nếu những quy định trên không đáp ứng yêu cầu thì cũng không đảm bảo báo cháy hiệu quả. Rất dễ làm sai lệch thông tin, chậm chễ khả năng xử lý và gây thiệt hại lớn. Những lưu ý này là tiêu chuẩn để cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng của hệ thống. Không đạt yêu cầu sẽ không được chấp thuận. Đơn vị lắp đặt phải thiết kế, lắp đặt hệ thống pccc lại.

 1. Quy định khi lắp đặt hệ thống chữa cháy

Đối với đơn vị chuyên nghiệp thì bên cạnh hệ thống báo cháy phải lắp đặc với hệ thống chữa cháy. Mỗi hạng mục sẽ có quy định khác nhau, nên nếu không hiểu về hệ thống này sẽ xảy ra sự cố đáng tiếc.

Hệ thống chữa cháy tự động sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của từng khu vực. Nó phải đáp ứng được yêu cầu chữa cháy nhanh chóng và hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến các thiết bị cần chữa cháy. Lắp đặt hệ thống chữa cháy cần chọn địa chỉ thích hợp, tránh những nơi có diện tích nhỏ hẹp, ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm..

Yêu cầu về hệ thống này gồm có:

 • Chọn hệ thống chữa cháy phù hợp với môi trường cần bảo vệ và theo quy định. Các hệ thống hiện nay khá đa dạng như chữa cháy bằng nước vách tường, bằng nước sprinkler, bằng bọt, bằng khí… Mỗi loại lại có ưu điểm riêng.
 • Khi thiết kế bảo bảo đảm các yếu tố an toàn cho người và tài sản. Phải làm sao để người dân có thể chuyển từ nơi nguy hiểm sang nơi an toàn nhanh chóng nhất
 • Khi tiến hành lắp đặt hệ thống cần tính toán thời gian gần chính xác nhất để người ở nơi nguy hiểm có thể thoát ra ngoài được. Nghĩa là trước khi xả chất chữa cháy thì cần đảm bảo không còn người ở trong đó nữa.
 • Hệ thống chữa cháy hoàn thiện, đúng tiêu chuẩn phải có hai hệ thống điều khiển là tự động và từ xa.
 • Với hệ thống chữa cháy bằng nước cần thiết kế họng nước ở bên ngoài để dễ dàng tiếp nước  từ bơm hoặc máy bơm chữa cháy.

Những quy định của hệ thống chữa cháy cần được hiểu một cách thật chính xác và chi tiết. Thường đơn vị lắp đặt hệ thống pccc sẽ là người phải phân tích các quy định cho khách hàng. Đồng thời phải hiểu chuyên sâu để đưa ra thiết kế đúng tiêu chuẩn nhất. Ví dụ về thời gian đảm bảo để con người thoát ra khỏi đám cháy.

Khi phát hiện ra có cháy, hệ thống sẽ báo cháy hoạt động, thông báo để người dân sơ tán. Trong khoảng thời gian sơ tán thì hệ thống chữa cháy sẽ chưa hoạt động. Nhưng phải tính toán làm sao để nó hoạt động đúng thời điểm nhất, xả chất chữa cháy khi không còn ai. Bởi có những chất chữa cháy độc hại cho con người, nếu họ chưa thoát ra hết thì vô hình chữa cháy lại khiến họ bị thương, thiệt mạng. Trường hợp tính toán kéo dài thời gian xả chất chữa cháy lại khiến cho đám cháy làm hư hại đồ vật, tài sản. Việc tính toán này không hề dễ dàng chút nào. Nó cần được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế giàu trình độ chuyên môn, khả năng phân tích đám cháy chính xác, nhanh nhạy.

 1. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống pccc

Lắp đặt hệ thống pccc hoàn thiện cần đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Hầu như đơn vị nào cũng phải đáp ứng những quy định kể trên. Để hệ thống bảo vệ người và tài sản toàn diện trong các trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn cần có những tính toán, đầu tư kỹ lưỡng. Nhưng tại sao chúng ta vẫn thấy không ít trường hợp hỏa hoạn vẫn xảy ra ở những khu vực đã được lắp đặt hệ thống này.

Có một thực tế là nhiều đơn vị, gia đình lại chỉ sử dụng một hệ thống chữa cháy hơn là báo cháy. Quan điểm “mất nhà mới lo làm chuồng” càng thực tế hơn cho những trường hợp như vậy. Khi không có hệ thống báo cháy thì đám cháy đã diễn ra phức tạp rồi mới phát hiện. Lúc này người dân không thể xử lý được, lực lượng chữa cháy lại gặp nhiều khó khăn dẫn đến các hậu quả đau xót về tài sản và tính mạng, gây thiệt hại rất lớn về vật chất và tinh thần.

Điều đó đặt ra vấn đề là cần phải lắp đặt hệ thống pccc hoàn hảo cả về báo cháy và chữa cháy. Nước ta là khu vực dễ dàng xảy ra các hiện tượng cháy nổ nhất. Nguyên nhân cả khách quan và chủ quan đặc biệt là vào mùa khô, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt là điều kiện thuận lợi để lửa phát cháy. Nếu có hệ thống phòng, chữa cháy hiệu quả sẽ giảm các thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là bảo trì, bảo dưỡng hệ thống pccc. Thông thường, khi lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy thì chỉ đề phòng là chính. Có thể hàng năm, vài năm đều không có sự cố gì. Nhưng không có nghĩa là khi lắp đặt hệ thống xong thì bạn phó mặc cho nó. Hàng năm cần bảo dưỡng theo định kỳ để kiểm tra, phát hiện các vấn đề hỏng hóc của các hệ thống.

Các thiết bị như van nước, đầu báo, các đường dẫn, mạch điện thường bị hở mối nối, rò rỉ, vỡ đường ống, tắc đường ống. … Những vết hỏng này khá nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khi xảy ra sự cố. Ví dụ như đám cháy xảy ra rồi mà đầu báo, đèn báo, còi báo không hoạt động. Khi hệ thống chữa cháy hoạt động mà đường van, đường ống bị tắc, rò rỉ…sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống, hoặc hệ thống không hoạt động nữa.

 1. Một số nguyên nhân cụ thể làm hệ thống pccc không hiệu quả

Có thể tóm tắt mộ số nguyên nhân khiến cho hệ thống pccc không hoạt động hiệu quả đó là:

 • Không bảo trì, kiểm tra thường xuyên dẫn đến các vấn đề hư hỏng ngày càng nặng.
 • Không khắc phục vấn đề nhanh chóng và kịp thời
 • Trong quá trình lắp đặt hệ thống pccc không đúng kỹ thuật, cài đặt đường truyên không hiệu quả dẫn đến báo cháy, chữa cháy không mong muốn.
 • Sử dụng vật liệu chữa chất kém chất lượng, mau hao mòn, xuống cấp
 • Các hoạt động xung quanh mạnh tác động đến đường ống, rò rỉ, nỏng mỗi nối, van đường ống
 • Hệ thống bơm chất chữa cháy không đủ mạnh để xử lý đám cháy hiệu quả.

Việc sở hữu một hệ thống phòng chống chữa cháy hoàn thiện, hiện đại sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chữa cháy. Nó bảo vệ công trình thân yêu của bạn, giảm tác hại của hỏa hoạn tối đa. Nhưng cần phải lưu ý những quy định quan trọng, giám sát quá trình thi công, lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

 1. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Trên thị trường hiện nay không khó để tìm kiếm đơn vị lắp đặt hệ thống pccc. Kể cả những thiết bị cá nhân dùng trong các gia đình bán tràn lan trên thị trường. Nhưng thực tế lại có nhiều thiết bị lại chẳng có tác dụng trong khi phòng chữa cháy, thậm chí người dân còn không biết sử dụng làm sao. Còn những đơn vị chuyên nghiệp lắp đặt cả hệ thống pccc thì phải làm sao.

Mỗi tổ chức và cá nhân phải có trách nhiệm và chung tay trong công tác phòng và chữa cháy. Không thể phó mặc cho lực lượng cảnh sát chữa cháy. Không chỉ thường xuyên cập nhật thông tin hướng dẫn các biên pháp phòng, chữa cháy cụ thể mà cần chủ động lắp đặt hệ thống bảo vệ toàn khu vực. Như vậy mới tránh được thiệt hại về người và của.

Trước khi quyết định mua các thiết bị, lắp đặt thiết bị chữa cháy thì phải tìm hiểu thật kỹ về hệ thống và các quy định liên quan. Chọn hệ thống tốt nhất, phù hợp nhất với đặc điểm của khu vực cần bảo vệ. Bởi mỗi đám cháy lại phát sinh từ các nguyên vật liệu khác nhau. Các đơn cung cấp giới thiệu về hệ thống pccc sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng.

 1. Lắp đặt hệ thống pccc ở đâu

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ chữa cháy trên thị trường, E&C Thái Bình Dương cung cấp các giải pháp tối ưu cho mọi khách hàng. Chúng tôi có đủ kinh nghiệm để xác định chính xác vấn đề mà các đơn vị sẽ gặp phải để đưa ra biện pháp phòng và chữa cháy tốt nhất.

Mọi thiết bị cung cấp cho quy trình lắp đặt hệ thống pccc đều là hàng chính hãng, nhập khẩu từ nước ngoài nên đảm bảo chất lượng. Các thiết bị công ty cung cấp có bảo hành hậu mãi, tuân thủ đúng quy định của Cục phòng cháy chữa cháy đề ra, được kiểm định chặt chẽ bởi Bộ công an. Ngoài ra, chúng tôi tư vấn  thiết kế và xin giấp phép thi công hệ thống pccc nhanh chóng cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết bạn vui lòng truy cập vào hệ thống https://114hanoi.net/nha-thau-thi-cong-pccc/ hoặc liên hệ theo Holline hiện trên website để được tư vấn, cung cấp thông tin miễn phí. Chúng tôi sẽ báo giá cụ thể cho từng thiết bị, từng hệ thống báo cháy, chữa cháy phù hợp.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu đúng đắn về hệ thống pccc. Từ đó có những quyết định chính xác khi liên hệ để lắp đặt hệ thống pccc để tránh những rắc rối về quy định của pháp luật. Trang bị những thông tin liên quan là rất quan trọng nhằm đảm nâng cao hiệu quả của thiết bị và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *