Những điều cần biết về thi công hệ thống pccc

114hanoi-firebottles
()

Những điều cần biết về thi công hệ thống pccc

 • Bạn đang băn khoăn không biết nên thi công hệ thống pccc nào cho công trình của mình
 • Bạn thắc mắc làm thế nào để tối ưu hóa chi phí đầu tư tốt nhất
 • Thủ tục xin thi công có phức tạp và mất bao lâu?

Hàng loạt những câu hỏi liên quan cần có đơn vị nào đó chuyên nghiệp tư vấn. Bạn hãy đến với E&C Thái Bình Dương để được hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất.

 1. Thi công hệ thống pccc gồm những gì?

Hệ thống pccc là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các công trình hiện nay. Từ nhà ở mặt đến đến các tòa nhà chung cư, văn phòng, nhà hàng khách sạn, các khu công nghiệp. Nơi có đông đảo cư dân sinh sống và làm việc cũng như hệ thống máy móc, thiết bị công nghiệp cần được bảo vệ.

Nếu để hỏa hoạn xảy ra thì không biết được sự cố gì sẽ xảy ra. Nhất là thương vong về con người gây thiệt hại nặng nề và tốn nhiều chi phí. Chính vì vậy, thi công hệ thống pccc là nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hiện đại. Tất cả các công trình công nghiệp, nhà ở, dân cư đều phải đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, hệ thống pccc phải được thực hiện một cách đầy đủ và cẩn thận nhất. Bao gồm cả một hệ thống có sự liên quan đến nhau, không thể để thiếu một bộ phận, thiết bị nào.

Hệ thống đó bao gồm Hệ thống báo cháy và Hệ thống báo cháy.

 1. Thi công hệ thống pccc báo cháy hiệu quả

Hỏa hoạn thường xảy ra rất bất ngờ. Khi thì bùng phát từ những vụ nổ lớn nhưng có khi nó lại âm ỉ do chập điện, từ những đốm lửa nhỏ rồi mới lan rộng ra. Con người khó có thể ứng phó kịp thời khi đám cháy diễn ra quá nhanh và mạnh. Chính vì vậy, thi công hệ thống pccc báo cháy để cảnh báo nguy cơ cháy nổ mạnh cho con người chủ động đối phó.

Hệ thống báo cháy hiện nay bao gồm hai loại.

2.1 Hệ thống báo cháy thông thường

Đối với các khu vực dễ dàng quan sát được đám cháy diễn ra ở đầu thì các chủ đầu tư thường lựa chọn thi công hệ thống báo cháy thông thường. Chi phí sẽ rẻ hơn nhưng có một số nhược điểm mà con người phải tự khắc phục.

Hệ thống bao gồm đầu báo cháy (báo khói, báo nhiệt, báo áp suất…), nút ấn báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy, tủ báo cháy, các dây nguồn và dây tín hiệu.

Ứng dụng phổ biến ở nơi có khu vực vừa, nhỏ, quy mô không lớn như các gia đình, các nhà xưởng nhỏ, công ty có diện nhỏ. Hệ thống lắp đặt khá đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm của hệ thống này

 • Cung cấp phương pháp báo cháy theo phương pháp thủ công hoặc tự động khi phát hiện đám cháy
 • Cảnh báo nguy cơ cháy nổ để người dân kịp thời sơ tán
 • Có thể truyền thông tin đến cơ quan báo cháy, lực lượng báo cháy
 • Chúng cũng có thể ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị xử lý không khí, hoặc các hoạt động đặc biệt khác

Nhược điểm của hệ thống này

 • Chỉ sử dụng ở một vùng cụ thể, khó xác định vị trí chính xác có sự cố cháy ngay từ đầu để có phương án phòng cháy hiệu quả
 • Nếu một trong những thiết bị đầu báo, báo cháy bị hỏng thì toàn bộ hệ thống không hoạt động
 • Độ nhạy của các đầu dò là cố định, không thể linh hoạt điều chỉnh nên kể cả một số trường hợp có khói giả hệ thống cũng không phân biệt được. Cảnh báo được diễn ra làm cho khu vực bị hỗn loạn.
 • Khả năng liên kết với các hệ thống khác không có.

Từ những ưu nhược điểm trên mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên lắp đặt hệ thống này không. Ở những vực vực cụ thể thì hệ thống vẫn phát huy tác dụng hiệu quả của nó. Chỉ cần lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công hệ thống pccc chuyên nghiệp là có thể yên tâm sử dụng.

2.2 Hệ thống báo cháy địa chỉ

Trong thuật ngữ chuyên ngành thì hệ thống báo cháy địa chỉ được gọi với cái tên là Addressable Fire Alarm Control Panel. Hiểu đơn giản là nó có thể xác định chính xác vị trí đám cháy diễn ra ở đâu để người dân và lực lượng chữa cháy chủ động xử lý.

Hệ thống bao gồm các thiết bị là  đầu dò, nút báo cháy khẩn cấp, đèn, chuông cùng các module có khả năng giao tiếp với các thiết bị khác. hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn.

Ứng dụng phổ biến ở các khu vực có diện tích rộng lớn, lên đến vài chục ngàn m2. Khu vực đó  được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực riêng biệt với nhau.

Ưu điểm của hệ thống

 • Xác định chính xác sự cố cháy ở vị trí nào làm gia tăng khả năng xử lý sự cố
 • Có khả năng liên kết với vài chục đến vài trăm thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất mạch SLC
 • Tình huống báo cháy được hiển thị theo địa điểm
 • Mỗi thiết bị báo cháy  lắp trên mạch SLC đều sở hữu một địa chỉ riêng, do đó trung tâm báo   cháy biết được tình trạng của từng thiết bị riêng lẻ được kết nối với nó.
 • Trung tâm báo cháy cho phép đấu nối lẫn lộn cả thiết bị báo cháy đầu vào và thiết bị điều khiển đầu ra trên cùng một mạch tín hiệu SLC tăng tính năng và tiết kiệm chi phí.

Với tính năng báo cháy cao và hiện đại như vậy hệ thống thiết bị báo cháy địa chỉ hiện được khá nhiều công ty áp dụng. Mặc dù giá thành có cao hơn so với hệ thống báo cháy thông thường nhưng hiệu quả báo cháy cũng như khả năng chữa cháy tốt hơn nhiều lần. Phù hợp với các đơn vị có quy mô rộng lớn và tiềm lực kinh tế mạnh.

 1. Thi công hệ thống pccc, chữa cháy phù hợp

Hiện nay, hầu như không có đơn vị nào chỉ thi công hệ thống báo cháy mà không chữa cháy. Hệ thống báo cháy chỉ giúp con người chủ động sơ tán cũng như nhanh chóng chữa cháy. Đặc biệt, nếu đám cháy lớn thì sức người không thể chữa cháy được. Phương pháp chữa không đúng cách còn khiến cho đám cháy diễn ra lớn và nguy hiểm hơn.

Khi thi công hệ thống pccc quan trọng nhất là phải xác định được vị trí cháy và cách chữa cháy như thế nào. Các hệ thống chữa cháy hiện nay gồm có:

3.1 Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường

Chữa cháy bằng nước vách tường là hệ thống dễ dàng thi công nhất. Khi xây dựng công trình kết hợp với phương pháp này, đường ống được lắp đặt trực tiếp vào trong vách tường.

Thiết bị chủ yếu cho hệ thống này là máy bơm nước chữa cháy, đường ống cấp nước chữa cháy và các phương tiện khác như van, lăng phun nước, cuộn vòi dẫn nước…..

Khi thi công hệ thống pccc này cần đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn lâu dài.

3.2 Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đây cũng là phương pháp chữa cháy bằng nước nhưng sử dụng hệ thống tự động Sprinkler. Nó sử dụng hệ thống đường ống ướt, thường xuyên được nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động. Nước được đảm bảo không thể đóng băng ở khu vực đó.

Đầu Sprinkler được chế tạo ra đã thử qua rò rỉ. Các đầu này được lắp đặt hướng lên trên hoặc xuống dưới đều được.

Hệ thống này thường được áp dụng tại các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình…Thi công cũng nhanh và không tốn nhiều chi phí giống như hệ thống chữa cháy bằng nước.

3.3 Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Bọt Foam là một phát hiện mới trong công tác phòng và chữa cháy hiện đại ngày nay. Nó có nhiều ưu điểm trong việc chữa cháy nhanh, hiệu quả an toàn mà không gây hại nhiều đến con người hay các thiết bị báo cháy.

Ưu điểm của hệ thống này giảm lượng nước cần dung, giảm số lượng chất chữa cháy khi dập lửa, giảm ô nhiễm môi trường. Bọt Foam được phân loại thành khá nhiều loại, những bọt có độ giãn nở cao thì nhanh chóng biến mất khi đã dập tắt ngọn lủa. Chính vì vậy gần như nó chẳng làm hư hại đồ vật được chữa cháy, môi trường nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

Vật tư thi công hệ thống pccc bao gồm: Bình bọt chữa cháy, hệ thống đường ống dẫn, các loại van chữa cháy.

Thi công hệ thống bọt cần lựa chọn loại bọt phù hợp cũng như thi công đúng kỹ thuật và an toàn. Không sử dụng hệ thống khi không có bản vẽ phù hợp, các sử dụng đúng cách.

3.4 Hệ thống chữa cháy bằng khí

Cũng giống như bọt Foam, hệ thống chữa cháy bằng khí cũng được phân loaij theo các loại khí khác nhau. Phổ biến là khí CO2 và các loại khí trơ khác. Các khí này có khả năng dập tắt đám cháy nahnh chóng nhưng cần sử dụng đúng cách, đúng khu vực.

Với khi Co2 chỉ nên sử dụng ở nơi không có người ở và làm việc. Chủ yếu là báo cháy để bảo vệ các linh kiện điện tử máy móc. Vì khí Co2 khiến con người bị ngạt thở, rất nguy hiểm

Nơi có con người nên sử dụng các loại khí trơ như Nito an toàn cho con người.

Trên đây là các phương pháp chữa cháy phổ biến trên thị trường. Nhiều đơn vị thi công hệ thống pccc có thiết kế hệ thống khác nhau phù hợp với điều kiện của các đơn vị đầu tư. Do vậy, không phải hệ thống nào cũng giống nhau và chi phí sẽ linh hoạt tùy theo lựa chọn của khách hàng.

 1. Tư vấn lựa chọn hệ thống pccc hiệu quả nhất

Nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống pccc hiện nay là rất lớn. Các công trình liên tục được khởi công xây dựng và phải đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn. Chính vì thế, không thể bỏ qua việc phải lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy cụ thể.

Nhu cầu càng cao thì càng có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp cho các đơn vị. Nhưng mỗi đơn vị, mỗi khu vực có đặc tính khác nhau nên cần phải được tư vấn lựa chọn hệ thống phù hợp. Không thể sử dụng thiết kế của hệ thống công ty này mà áp dụng vào công ty của mình. Bởi lẽ thiết kế sẽ dựa vào diện tích, vị trí các thiết bị, hệ thống báo và chữa cháy khác nhau.

Để có thể chọn được hệ thống phù hợp thì đơn vị bạn cần phải liên hệ với đơn vị thi công hệ thống pccc chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với E&C Thái Bình Dương để được tư vấn.

Hiện công ty đang cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn thiết kế cung cấp và lắp đặt các hệ thống báo cháy
 • Tư vấn thiết kế cung cấp và lắp đặt các hệ thống chữa cháy
 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống pccc, khôi phục hoạt động hệ thống
 • Nhập khẩu và phân phối các thiết bị pccc

E&C Thái Bình Dương đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ 0962 683 555 / 0965 929 114 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *