()

Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam an toàn, hiện đại

Phòng chống cháy nổ là công việc đầu tiên mà bất kỳ công trình xây dựng nào cũng phải tính đến. Đặc biệt là công trình chung cư , tòa cao ốc với mật độ cư dân sinh sống đông. Hệ thống chữa cháy hiện nay rất da dạng. Nổi bật và ngày càng được ứng dụng phổ biến là thiết kế hệ thống chữa cháy Foam.

1. Tác dụng của thiết kế hệ thống chữa cháy Foam

Tác hại của hỏa hoạn thì có lẽ ai cũng có thể lường trước được. Lửa sẽ lan rất nhanh, đặc biệt là những khu vực có nhiều vật dễ cháy như đồ gỗ, vải, nơi thường xuyên nấu nướng. Trong khi đó, chung cư, các tòa nhà đặc điểm phức tạp. Mỗi gia đình, mỗi khu vực đều sử dụng chất cháy nổ cao.

Việc người dân được trang bị thông tin, kỹ năng xử lý cháy nổ đang được phổ biến. Tuy nhiên, sức lan tỏa cũng như sự tàn phá của ngọn lửa rất lớn. Nhất là sự cố cháy bình ga, đường ga khiến cho cả tòa nhà bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn cho toàn khu vực, bảo vệ tính mạng và tài sản thì hệ thống chữa cháy phải được thiết kế song song cùng với tòa nhà. Nó cần đảm bảo tính chắc chắn, khả năng ứng phó nhanh với hỏa hoạn để giảm thiểu thiệt hạ tối thiểu nhất.

Tác dụng lớn nhất khi thiết kế hệ thống chữa cháy Foam đó là:

1.1 Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Hệ thống chữa cháy hiện đại ngày nay có tác dụng cảnh báo khi có khói xuất hiện. Ngoài cảnh báo có khói nó còn xác định được thời gian ngọn lửa bùng cháy, để con người có nhiều thời gian dự phòng để di tản ra khỏi căn hộ, nơi có khả năng cháy nổ.

Bên cạnh đó, nó giúp cho người chữa cháy xác định được vị trí đang phát ra đám khói. Từ đó, chủ động chữa cháy, dập lửa trước khi nó có thời gian bùng nổ. Không để cho đám cháy lan rộng hơn nữa. Một số thiết kế còn liên kết với sở cứu hỏa địa phương thì họ sẽ lập tức đến ngay.

1.2 Tự tin, thoải mái an cư, lập nghiệp

Bạn sẽ thế nào nếu như cứ nơm nớp lo lắng hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chắc chắn bạn sẽ không liều mạng của mình cũng như gia đình chọn một nơi chung cư thiếu an toàn. Không có hệ thống phòng chống chữa cháy an toàn. Đó chính là lý do mà hệ thống phòng cháy cần được lắp đặt để giúp bạn thoải mái về tinh thần, tự tin an cư lập nghiệp.

Thêm vào đó, dù bạn có đi xa, không có ai ở nhà thì cũng yên tâm hơn. Nếu như cảnh sát chữa cháy đến ngây lập tức nhờ hệ thống cảnh báo cháy nổ thì ngôi nhà cũng như tài sản được bảo vệ an toàn hơn.

1.3 Giá tăng giá trị an cư

Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Do đó, họ cũng có nhu cầu về một nơi sinh sống thật an toàn, chất lượng. Xu hướng lựa chọn chung cư, tòa cao ốc hiện đại, có thiết kế hệ thống chữa cháy Foam được chú trọng. Giá trị của căn hộ cũng sẽ được tăng cao.

Một phép tính đơn giản nếu như bạn bỏ ra 1 tỷ để mua một căn hộ có hệ thống báo cháy an toàn thì giá trị của căn nhà sẽ tăng thêm 100 triệu nếu như có người hỏi mua. Khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho một căn nhà an toàn hơn là tiết kiệm nếu ở nơi không đảm bảo về hệ thống phòng, chống cháy nổ.

Có thể thấy, có hệ thống chữa cháy thì chúng ta được hưởng lợi cả về tinh thần và giá trị vật chất. Bạn an yên tận hưởng cuộc sống bình yên, toàn được bảo vệ từ A-Z. Đồng thời gia tăng giá trị của căn hộ lên nhiều lần nếu như có nhu cầu sang nhượng.

1.4 Tiết kiệm chi phí bảo trì

Đối với các nhà máy, xưởng sản xuất càng cần đề cao phòng chống chữa cháy. Bổi hệ thống máy móc công nghiệp phức tạp, có giá trị cao. Một khi để cháy nổ mà không xử lý kịp thời sẽ tốn rất nhiều tiền để sữa chữa, thậm chí phải thay mới hoàn toàn.

Để xử lý viễn cảnh đáng buồn đó thì cần lắp đặt ngay hệ thống phòng, chữa cháy hiệu quả. Kích hoạt hoạt động ngay khi nhà máy đi vào sản xuất.

Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam
Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam

2. Tìm hiểu về thiết kế hệ thống chữa cháy Foam

Hệ thống chữa cháy ngày nay được thiết kế với nhiều kiểu khác nhau. Nó có chung tác dụng là loại bỏ mối nguy hại từ các sự cố cháy, phát hiện và dập tắt các đám cháy khi mới bắt đầu. Trong thời gian ngắn nhất, hiệu quả nhất.

Các hệ thống phòng chống chữa cháy khá đa dạng như chữa cháy tự động bằng bọt Foam, CO2, Nước. Thông thường, hệ thống chữa cháy bằng nước được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ và nó không làm hư hại đến các sản phẩm cần chữa cháy. Tuy nhiên, đối với các khu vực có hệ thống điện, điện tử, mạch điện thì ưu tiên thiết kế hệ thống chữa cháy Foam hơn.

Vậy hệ thống đó là gì. Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu các thông tin dưới đây.

2.1 Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam là gì?

Đây là hệ thống chữa cháy bằng bọt. Nếu như hệ thống nước phun ra nước để dập lửa thì hệ thống Foam sẽ phun ra một loạt bọt có thể bảo phủ lên toàn bộ bề mặt xăng dầu và tách chất lỏng ra khỏi không khí. Chính vì vậy, ngọn lửa sẽ được dập tắt một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Bọt Foam là loại bọt dùng để chữa cháy. Tác dụng của nó là làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu. Ngăn chặn sự tiếp xúc của ngọn lửa, vặt phát cháy với oxy, giảm nhanh chóng khả năng bùng phát của ngọn lửa, ức chế quá trình đốt cháy. Loại bọt này được phát minh bởi nhà hóa học người Nga Alexander Loran vào năm 1902. Đến nay nó đã được ứng dụng mạnh mẽ.

2.2 Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt Foam như thế nào?

Kết cấu của bọt Foam trong các hệ thống chữa cháy Foam không đơn giản. Nó bao gồm 3 phần: bọt cô đặc, nước và không khí. 3 thành phần này cần được trộn một cách chính xác để tạo thành một lớp bọt bao phủ lên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa; làm mát; khử hơi. Bọt Foam trở thành một công cụ để chữa cháy vô cung hiệu quả.

Ứng dụng thiết kế hệ thống chữa cháy Foam thường thấy ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như bể xăng dầu, kho chứa hóa chất,…Nó sử dụng chất chữa cháy tổi thiểu, làm giảm sự hư hỏng của thiết bị cần chữa cháy và thân thiện với môi trường.

3. Các loại bọt Foam

Bọt Foam được phân loại rõ ràng. Nó cho phép các đơn vị có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cách phân loại bọt Foam gồm có:

3.1 Phân loại theo độ giãn nở

 • Bọt Foam có độ giãn nở thấp. Đặc điểm là có tốc độ mở rộng dưới 20 lần, có độ nhớt thấp. Nhanh chóng bao phủ cả một vùng rộng lớn.
 • Bọt Foam có độ giãn nở trung bình: Có tỉ lệ giãn nở từ 20 đến 100 lần
 • Bọt Foam có độ giãn nở cao: Tỉ lệ 200 đến 1000 lần, phù hợp với các không gian kín
 • Bọt Foam chứa thành phần polyme, khả năng chống cồn hiệu quả. Tác dụng tạo thành một lớp bảo vệ giữa bề mặt cháy và bọt.

3.2 Phân loại theo khả năng chống cháy

Bọt Foam loại A: Vai trò chính là giảm sức căng của bề mặt nước, giúp làm ướt và bão hòa nhiên liệu. Ngăn chặn hỏa hoạn và khả năng lan rộng. Thường thấy ở khu vực chữa cháy rừng.

Bọt Foam loại B: Vai trò của nó là chữa các đám cháy từ chất lỏng mà bọt loại A không có hiệu quả cao. phù hợp để chữa các đám cháy có liên quan đến cồn

4. Nguyên lý hoạt động của thiết kế hệ thống chữa cháy Foam

Các thiết kế hệ thống chữa cháy Foam sử dụng rất nhiều bộ phận khác nhau. Nhưng chúng đều có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Bao gồm một đầu dò để phát hiện ra đám cháy và truyền tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển. Từ đây, hệ thống còi, chuông, đèn báo cháy sẽ hoạt động để cảnh báo đến con người về sự cố.

Khi khu vực cháy đạt 60°C đến 80°C, đầu Sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt. Nó cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất một phần nước sẽ đi vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa Foam bên trong bồn . Áp lực lớn sẽ đẩy bọt Foam ra ngoài đường ống chữa cháy. Bọt Foam được giải phóng bao phủ lên khu vực đang có sự cố cháy.

5. Ưu điểm của thiết kế hệ thống chữa cháy Foam

Thông thường, các hợp chất để phòng, chống chữa cháy rất phức tạp. Trong khi đó, bọt Foam giúp giảm thiểu lượng nước cần dùng để dập lửa. Nó rất phù hợp với nơi có chứa chất độc hại, các vi mạch điện tử vì sẽ làm không làm hỏng, làm lan rộng chất độc hại như nước.

Với đặc điểm độ giãn nở cao, nên không làm hại đến các thiết bị khác. Rất nhanh chóng, khi ngọn lửa dập tắt thì không gian được chữa cháy bằng bọt Foam sẽ trở lại bình thường.

Một ưu điểm tuyệt vời mà hệ thống này mang lại là dập lửa tối đa, nhanh chóng và hiệu quả. Một số đồ dẫn cháy dù có dập lửa rồi nhưng nếu còn nóng, nhiệt độ cao sẽ bùng cháy lại bất cứ lúc nào. Còn bọt Foam thì lại làm mát nhanh vật dẫn cháy, bao phủ ngăn chặn sự bùng cháy trở lại.

Tuy nhiên, mặc dù có ưu điểm như vậy nhưng giá thành của nó hơi cao. Nên khá nhiều đơn vị sẽ phải cân nhắc tài chính khi sử dụng hệ thống này.

6. Lắp đặt thiết kế hệ thống chữa cháy Foam ở đâu?

Các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh có mật độ dân cư đông. Hệ thống chung cư, nhà máy xí nghiệp dày đặc ngày càng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đó cũng là lý cần đảm bảo an toàn cháy nổ cho con người và tài sản.

Không khó khăn để tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công hệ thống chữa cháy. Tuy nhiên, với thiết kế hệ thống chữa cháy Foam an toàn, chất lượng đảm bảo hoạt động ổn định. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thì nên liên hệ với đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Tại Hà Nội, Công ty PCCC E&C Thái Bình Dương có thể là đơn vị để bạn tham khảo và lựa chọn. Công ty Thái Bình Dương chuyên cung cấp hệ thống phòng chống báo cháy hiện đại và chất lượng nhất. Các sản phẩm tại đây đều là hàng cao cấp giúp khách hàng có thể tin cậy dùng sản phẩm cũng như dịch vụ của Thái Bình Dương.

Lợi ích của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tại đây bao gồm:

 • Thời gian lắp đặt nhanh chóng để khách hàng sử dụng sớm nhất
 • Sản phẩm lắp đặt chính hãng, tiêu chuẩn quốc tế. Nói không với hàng không rõ nguồn gốc.
 • Được lắp đặt bởi đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao,có chuyên môn vũng vàng, mang lại hiệu quả cao
 • Giá cả hợp lý, cạnh tranh

Quý khách muốn tư vấn thiết kế và lựa chọn sản phẩm cao cấp thì hãy liên hệ với E&C Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết chất lượng, hàng chính hãng 100% với giá thành rẻ nhất trên thị trường.

”FAQs”

Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam có tác dụng thế nào?

Tác hại của hỏa hoạn thì có lẽ ai cũng có thể lường trước được. Lửa sẽ lan rất nhanh, đặc biệt là những khu vực có nhiều vật dễ cháy như đồ gỗ, vải, nơi thường xuyên nấu nướng. Trong khi đó, chung cư, các tòa nhà đặc điểm phức tạp. Mỗi gia đình, mỗi khu vực đều sử dụng chất cháy nổ cao.
Tác dụng lớn nhất khi thiết kế hệ thống chữa cháy Foam đó là: Đảm bảo an toàn tuyệt đối, tự tin, thoải mái an cư, lập nghiệp, gia tăng giá trị an cư, tiết kiệm chi phí bảo trì.

Bạn hiểu gì về thiết kế hệ thống chữa cháy Foam?

Hệ thống chữa cháy ngày nay được thiết kế với nhiều kiểu khác nhau. Thông thường, hệ thống chữa cháy bằng nước được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ và nó không làm hư hại đến các sản phẩm cần chữa cháy. Tuy nhiên, đối với các khu vực có hệ thống điện, điện tử, mạch điện thì ưu tiên thiết kế hệ thống chữa cháy Foam hơn.
Vậy hệ thống đó là gì. Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu các thông tin dưới đây:
- Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam là gì?
- Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt Foam như thế nào?
Ứng dụng thiết kế hệ thống chữa cháy Foam thường thấy ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như bể xăng dầu, kho chứa hóa chất,…Nó sử dụng chất chữa cháy tổi thiểu, làm giảm sự hư hỏng của thiết bị cần chữa cháy và thân thiện với môi trường.

Nguyên lý hoạt động của thiết kế hệ thống chữa cháy Foam như thế nào?

Các thiết kế hệ thống chữa cháy Foam sử dụng rất nhiều bộ phận khác nhau. Khi khu vực cháy đạt 60°C đến 80°C, đầu Sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt. Nó cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất một phần nước sẽ đi vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa Foam bên trong bồn . Áp lực lớn sẽ đẩy bọt Foam ra ngoài đường ống chữa cháy. Bọt Foam được giải phóng bao phủ lên khu vực đang có sự cố cháy.

Ưu điểm của thiết kế hệ thống chữa cháy Foam?

Một ưu điểm tuyệt vời mà hệ thống này mang lại là dập lửa tối đa, nhanh chóng và hiệu quả. Một số đồ dẫn cháy dù có dập lửa rồi nhưng nếu còn nóng, nhiệt độ cao sẽ bùng cháy lại bất cứ lúc nào. Còn bọt Foam thì lại làm mát nhanh vật dẫn cháy, bao phủ ngăn chặn sự bùng cháy trở lại.

Lắp đặt thiết kế hệ thống chữa cháy Foam ở đâu?

Thiết kế hệ thống chữa cháy Foam an toàn, chất lượng đảm bảo hoạt động ổn định. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thì nên liên hệ với đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất. Tại Hà Nội, Công ty PCCC E&C Thái Bình Dương có thể là đơn vị để bạn tham khảo và lựa chọn. Lợi ích của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tại đây bao gồm:
- Thời gian lắp đặt nhanh chóng để khách hàng sử dụng sớm nhất
- Sản phẩm lắp đặt chính hãng, tiêu chuẩn quốc tế. Nói không với hàng không rõ nguồn gốc.
- Được lắp đặt bởi đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao,có chuyên môn vũng vàng, mang lại hiệu quả cao
- Giá cả hợp lý, cạnh tranh
Quý khách muốn tư vấn thiết kế và lựa chọn sản phẩm cao cấp thì hãy liên hệ với E&C Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết chất lượng, hàng chính hãng 100% với giá thành rẻ nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ

 • CÔNG TY TNHH E&C THÁI BÌNH DƯƠNG – TRỤ SỞ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số nhà 19/177 Phùng Khoang, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline: 0965 929 114

 • CÔNG TY TNHH E&C THÁI BÌNH DƯƠNG – CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Nhà số 2/3 Đường Nguyễn Huệ, P. Sao Đỏ, Thị Xã Chí Linh, Hải Dương

Hotline: 0965 929 114

 • CÔNG TY TNHH E&C THÁI BÌNH DƯƠNG – CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Nhà E2/355C ấp 5 – QL50 Phong Phú, H. Bình Chánh – Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0965 929 114

Website: https://114hanoi.net/

Zalo: 0962683555

 

Mã số doanh nghiệp: 0106928341 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội cấp ngày 06/08/2015. Trụ sở chính: Số 19 ngõ 177 Phùng Khoang, phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội. Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH E&C Thái Bình Dương © 2015 -2020 – www.phongchay.net – Copyright 2015 – 2020 E&C PACIFIC Co., Ltd

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.